TRANG CHỦ PGD SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 189  
 
8 3 3 4 7 3
 
 
Tài nguyên Tư liệu
Bài thơ " Cúc ơi" của Yến Thanh - Nước mắt rơi thành con chữ.

                 

  Những ngày này, 35 năm đã trôi qua nhưng sao tôi xao xuyến bồi hồi đến rơi lệ khi nghe bài ca "Cúc ơi" do ca sĩ Đông Quân thể hiện. Một thời hào hùng cuả tuổi trẻ, họ đã đem cả bầu nhiệt huyết của tuôi đôi mươi, không tiếc máu xương mình góp phần làm nên chiến thắng. Họ thật trong trắng, những cô gái ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lịch sử của nhân loại. Không có một ngòi bút nào có thể viết hết những thời oanh liệt ấy, những chiến công ấy, những tình yêu nồng cháy ấy, xin gởi nơi đây lòng thành kính, yêu thương và biết ơn vô hạn. Xin mượn những dòng thơ của Yến Thanh mà Thuận An đã POST lên và giọng ca đượm buồn thương nhớ của Đông quân gởi tới bạn bè và những ai là công dân đất Việt luôn hãy nhớ về cội nguồn và trân trọng những con người bất tử này.
                      
                 CÚC ƠI!

                        Yến Thanh


   Tiểu đội đã xếp một hàng ngang

Cúc ơi em ở đâu không về tập hợp?

Chín bạn đã quây quần đủ hết

Nhỏ - Xuân - Hà - Hường - Hợi - Rạng - Xuân - Xanh

A trưởng Võ Thị Tần điểm danh

Chỉ thiếu mình em

(Chín bỏ làm mười răng được!)

Bọn anh đã bới tìm vẹt cuốc

Đất sâu bao nhiêu bọn anh không cần

Chỉ sợ em đau nên nhát cuốc chùng

Cúc ơi! em ở đâu?

Đất nâu lạnh lắm

Da em thì xanh

Áo em thì mỏng!

Cúc ơi! em ở đâu?

Về với bọn anh tắm nước sông Ngàn Phố

Ăn quýt đỏ Sơn Bằng

Chăn trâu cắt cỏ

Bài toán lớp Năm em còn chưa nhớ

     Gối còn thêu dở

Cơm chiều chưa ăn.

Ở đâu hỡi Cúc

Đồng đội tìm em

Đũa găm, cơm úp

Gọi em

Gào em

     Khản cổ cả rồi

 Cúc ơi!

________________


   
Khoảnh khắc đau xót nhất, xúc động nhất của cảnh âm dương ly biệt, giữa người sống với người chết là lễ khâm liệm nhập quan với "đũa găm, cơm úp" và "hú hồn gọi vía": Đó là nỗi đau chung của nhân tình.

Trong bài thơ "Cúc ơi!" nỗi đau này xen lẫn cảm phục về người con gái 24 tuổi đời đã hy sinh vì sự nghiệp cứu nước khi "gối còn thêu dở/Cơm chiều chưa ăn" - người con gái chớm bước vào ước mơ tình yêu đôi lứa và hy sinh tức tưởi trong cái chết chưa có hạt "cơm chiều" vào bụng!...

Bài thơ của Yến Thanh không có câu chữ cụ thể nào nói về tội ác giặc Mỹ xâm lược trong chiến tranh phá hoại miền Bắc ngày 24 tháng 7 năm 1968 đã giết chết 10 cô gái thanh niên xung phong đang ở độ tuổi tươi đẹp nhất của một đời người nhưng có sức thổi bùng ngọn lửa căm thù giặc Mỹ trong trái tim người đọc qua việc tác giả dựng lại chân dung người nữ thanh niên xung phong Hồ Thị Cúc và nỗi xót thương của đồng đội. 

 Hồ Thị Cúc cũng như hàng triệu cô gái Việt Nam khác: chân chất, hiền lành như "củ khoai, củ sắn"... Cuộc đời lao động lam lũ "chăn trâu, cắt cỏ" với mơ ước bình dị của một con người: được yêu đương, được học hành... Thế mà chị đã vĩnh viễn ra đi!

Chiến tranh xâm lược luôn gắn liền với tội ác. Sự thật đó không bao giờ cũ dù nó xảy ra hôm nay, hôm qua hoặc lâu hơn nữa...

Sức lay động và sự ám ảnh tâm hồn người đọc của bài thơ "Cúc ơi!" Không chỉ ở thời điểm xúc cảm nhất của cảnh âm dương ly biệt và hình ảnh người đã mất mà còn là tình cảm của những người sống, người đồng đội của Hồ Thị Cúc cùng tiểu đội 4 thanh niên xung phong.

Hình tượng xuyên suốt bài thơ là người "anh" đồng đội đang vừa đào, vừa "bới", vừa "gọi", vừa gào" đến "khan cổ" người "em" thanh niên xung phong Hồ Thị Cúc...

Nhịp thơ ngắt quãng, câu thơ ngắn dài theo tiếng khóc, tiếng nấc của những người đồng đội. Cho đến cuối bài, mỗi dòng thơ chỉ còn 2 chữ như tiếng gọi đã khàn : Gọi em/gào em/.../ Cúc ơi!

Ngôn ngữ thơ chứa chan cảm xúc yêu thương. "Bọn anh đã bới tìm vẹt cuốc/.../ Cúc ơi! em ở đâu?/Đất nâu lạnh lắm/Da em xanh/Áo em thì mỏng/Cúc ơi! Em ở đâu?.

Tiếng gọi "Cúc ơi" lặp đi lặp lại 5 lần trong bài thơ không những diễn tả khung cảnh vừa đào, vừa bới, vừa gọi, vừa gào người đồng đội "không về tập hợp" của những người còn sống mà còn day dứt ám ảnh người đọc về nỗi đau của sự mất mát, hy sinh...

Cái nghĩa, cái tình của những người cùng chí hướng trong những năm kháng chiến gian lao đáng quý biết bao!

   Bài thơ có giọng điệu riêng "rất Hà Tĩnh". Đó là những địa danh, những sản vật của miền đất Hương Sơn, nơi có "Sông Ngàn Phố", có "quýt đỏ Sơn Bằng", có cách nói quen thuộc "Chín bỏ làm mười răng được". Phải chăng quê hương Hà Tĩnh vẫn là nơi neo đậu vĩnh viễn của những người con gái thanh niên xung phong đã hy sinh ở ngã ba Đồng Lộc dù họ đã về miền Tiên nữ...?

   Khi viết bài thơ "Cúc ơi!", Yến Thanh không phải là nhà thơ đã thành danh - anh là cán bộ kỹ thuật của ngành giao thông vận tải. Dù vậy, thi phẩm đã sống trong lòng bạn đọc đến nay đã hơn 40 năm do được nhà thơ sáng tác trong trạng thái tâm lý xúc cảm dâng trào. Quy luật cảm hứng trong sáng tác thơ đã giúp Yến Thanh vượt qua những khuôn mẫu, thủ pháp kỹ thuật của ngôn từ để từ tâm não mình nước mắt thoát ra rơi  thành con chữ...

         Hồ Thị Cúc là nữ thanh niên xung phong thuộc tiểu đội 4, Đại đội 552, tổng đội 55 do chị Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng đã anh dũng hy sinh cùng tiểu đội của mình khi đang san lấp hố bom sau đợt bắn phá của máy bay Mỹ ở Ngã ba Đồng lộc (Hà Tĩnh) vào 16 giờ ngày 24 tháng 7 năm 1968.

          Tác giả Yến Thanh (tên thật là Nguyễn Thanh Bính), cán bộ phụ trách kỹ thuật của ngành giao thông vận tải có mặt lúc đó đã nghẹn ngào viết lên bài thơ này.

                                                 Thuận An

 

 Tệp đính kèm:
Thu_Hien__Em_o_noi_mo.mp3
Play
Ngày 08/07/2011
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

Tin đáng chú ý
Nhà thơ Y Phương: “Nói với con” cũng chính là nói với lòng mình!
Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê
Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long
 PM TÁC NGHIỆP
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ PHƯƠNG HƯNG
Trưởng ban biên tập: Thầy Nguyễn Đức Hà - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Xã Phương Hưng, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3716214 - Fax: 0320.3716214